1. Trang chủ
  2. Khác
  3. 1. Hướng dẫn sử dụng
  4. Menu Nghiệp vụ
  5. Bán hàng
  6. Cập nhật tình trạng Đơn đặt hàng hoặc Lệnh sản xuất

Cập nhật tình trạng Đơn đặt hàng hoặc Lệnh sản xuất

1. Tổng quan

Mục đích: Hướng dẫn cập nhật tình trạng thực hiện của Đơn đặt hàng và Lệnh sản xuất để theo dõi, kiểm soát tiến độ và hỗ trợ quản lý ra quyết định kịp thời.

Nội dung:

  • Cập nhật tình trạng thực hiện Đơn đặt hàng.
  • Cập nhật tình trạng thực hiện Lệnh sản xuất.
  • Lưu ý về tình trạng mặc định và cơ chế tự động cập nhật tình trạng.

Phạm vi áp dụng: Kế toán, quản lý sản xuất, nhân viên bán hàng

2. Cách thực hiện

2.1 Đơn đặt hàng

Cho phép cập nhật tình trạng thực hiện của từng Đơn đặt hàng, phục vụ cho công tác quản lý các Đơn đặt hàng của kế toán.

Bước 1: Tại danh sách Đơn đặt hàng → chọn Đơn đặt hàng cần cập nhật trạng thái.

Bước 2: Nhấn chuột phải và chọn chức năng Cập nhật tình trạng.

Bước 3: Chọn một trong các tình trạng: Chưa thực hiện, Đang thực hiện, Hoàn thành, Đã hủy bỏ.

  • Lưu ý: Đây là 4 tình trạng mặc định trên phần mềm, người dùng chỉ được chọn 1 trong 4 tình trạng trên, không tự thêm được các tình trạng khác.

Sau khi chọn xong tình trạng thực hiện, hệ thống sẽ tự động thay đổi tình trạng của Đơn đặt hàng trên màn hình danh sách cũng như trên chứng từ khai báo.

Lưu ý: Nếu không tự cập nhật tình trạng, thì tình trạng đơn đặt hàng sẽ được phần mềm tự động cập nhật như sau:

  • Khi lập đơn đặt hàng, chưa lập chứng từ bán hàng/phiếu xuất kho bán hàng liên quan => trạng thái đơn hàng: Chưa thực hiện
  • Khi đơn đặt hàng đã có phát sinh chứng từ bán hàng/phiếu xuất kho bán hàng liên quan nhưng số lượng đã giao nhỏ hơn Số lượng đặt hàng => trạng thái đơn hàng: Đang thực hiện
  • Khi đơn đặt hàng đã phát sinh đủ chứng từ bán hàng/ phiếu xuất kho bán hàngSố lượng đã giao bằng Số lượng đặt hàng => trạng thái đơn hàng: Hoàn thành
  • Trường hợp trên đơn đặt hàng cột Số lượng đã giao nhỏ hơn Số lượng đặt hàng nhưng người dùng tự cập nhật trạng thái đơn hàng về Hoàn thành hoặc Hủy bỏ thì không thực hiện lập được chứng từ bán hàng từ đơn đặt hàng này nữa.
  • Người dùng có thể thiết lập Cách lấy số lượng đã giao của VTHH trên đơn đặt hàng, hợp đồng bán: Lấy từ chứng từ bán hàng, hàng bán trả lại hoặc Lấy từ phiếu xuất bán hàng, nhập kho hàng bán trả lại, Tự động cập nhật trạng thái trên Hợp đồng bán theo số lượng đã giao trong Danh mục/Hệ thống/Tùy chọn/Bán hàng

2.2 Lệnh sản xuất

Cho phép cập nhật tình trạng thực hiện của từng Lệnh sản xuất, phục vụ cho công tác quản lý các Lệnh sản xuất của kế toán.

Bước 1: Tại danh sách Lệnh sản xuất → chọn Lệnh sản xuất cần cập nhật trạng thái.

Bước 2: Nhấn chuột phải và chọn chức năng Cập nhật tình trạng.

Bước 3: Chọn một trong các tình trạng: Chưa thực hiện, Đang thực hiện, Tạm dừng, Hoàn thành, Đã hủy bỏ.

  • Lưu ý: Đây là 5 tình trạng mặc định trên phần mềm, người dùng chỉ được chọn 1 trong 5 tình trạng trên, không tự thêm được các tình trạng khác.

Sau khi chọn xong tình trạng thực hiện, hệ thống sẽ tự động thay đổi tình trạng của Lệnh sản xuất trên màn hình danh sách cũng như trên chứng từ khai báo.

Lưu ý:

Tình trạng của Lệnh sản xuất khi thêm lệnh sản xuất mặc định là Đang thực hiện, nếu cần cập nhật tình trạng khác thì người dùng tự cập nhật trạng thái cho lệnh sản xuất.

Cập nhật 11/04/2026
Chia sẻ bài viết hữu ích này

Bài viết này hữu ích chứ ?

Bài viết liên quan